Cách nhận biết một số loại vải ga gối.

Cách nhận biết một số loại vải ga gối.
 
Các ace và các bạn thân mến, mình biết hiện các bạn đang vướng một vấn đề khó khi mua chăn ga trên mạng hay ngoài của hàng , đó là " tại sao cùng cái tên vải" cotton lụa" hay "cotton satin" mà giá thành khác nhau nhiều thế, dù cửa hàng hay shop đó cứ rao " giá rẻ " mà sao đắt hơn hẳn, thậm chí gấp đôi hàng khác họ chả đăng rẻ đắt gì.
 
Đúng là nhiều lý do thật. Giờ mình chia sẻ cách nhận biết để các bạn nắm được 1 trong những lý do của vấn đề ấy đó là chất vải và quy cách dệt. (Cũng nhờ mấy năm theo học ông chiên gia HQ để dịch và bán vải cho mấy cty ga gối mà mình nắm được chút ít )
 
1- Vải xoa nhung
 
Loại vải rẻ tiền, với kiểu dệt đơn giản nhất kiểu đan như đan rổ và thường chỉ có TQ làm.
Khi các bạn giăng ra hay xô xệch sẽ thấy sợi vải xô xệch.
Xoa thường thì sợi sờ xít hơi ráp tay, vải mỏng.
Xoa nhung là loại vải xoa dày sờ êm khô tay, vải hơi xù bông nhẹ. Mấy cái ga vài chục đến trăm ngoài chợ cóc hay bán ý thường là chăn ga này.
 
2- Thô lụa cotton 100%
 
Điều đơn giản nhận biết cotton: đó là đốt không vón nhựa, .. tuy nhiên chỉ dùng khi mua vải, mua thành phẩm thì ...chịu ^ ^
Và sợi vải không xô lệch khi co kéo, loại mỏng ( thường dùng cho mặt trong chăn cho trẻ ) có thể dệt đan kiểu đan rổ . Còn thường là đan kiểu lóng chéo ( vân vải xéo xéo )
 
a- Cott lụa TQ loại rẻ tiền
Hút mồ hôi, sờ ráp và khô tay , trên mặt vải không đanh mịn mà có nổi những cục bông nhỏ li ti do xù vón lại hoặc dệt lỗi.Nhanh xù cợn vải( kiểu cục bông nhỏ li ty trên mặt vải.
 
b- Cotton lụa VN:sờ khô tay nhưng cợn nổi rất ít, tinh mắt mới để ý. Không bền màu cho lắm.
 
c- Cotton lụa của Hồng Kong.
Bề mặt vải đanh, sờ cũng khô tay, tuy nhiên bề mặt đồng đều không có nổi gợn hay bông vải.Dùng lâu không xù cợn vải.
 
d- Cott lụa Hàn Quốc ( hoặc TQ loại xịn )
Vải mặt đanh ( cott lụa HQ có loại dệt hơi mỏng và thi thoảng thui cũng có tý gợn bông nhẹ ), sờ tay không khô mà mát nhẹ, thoáng.
Đắp lên da cảm giác dễ chịu hẳn. Dùng lâu cũng không xù cợn vải.
Ngoài ra vấn đề màu nhuộm ở các vải này. Vải TQ rẻ tiền thường nhanh bay màu hay nhòe màu.
Về giá thành thì vải mục (d) đặt nhất, gấp 2-3 lần vải mục( a) ạ. Giá thành đắt dần từ a-> d
 
3- Cotton satin
Đúng ra mà nói cotton satin nó cũng là dạng kiểu như cotton lụa nhưng nó được dệt săn sợi hơn nên mặt vải bóng láng như lụa, sờ mát tay , đanh vải và cũng là sợi vải cotton 100%. Bền màu hơn vải cotton lụa.
 
Tuy nhiên vải pha nilon bề mặt nó cũng đanh và hơi bóng cũng rất bền màu, tinh ý sẽ thấy không mát tay ( cái giống pha nilon nó lại bám màu rất tốt và lại dai hơn cotton satin xịn ý ). Cảm nhận kỹ mới thấy vải lụa loại pha nilon nó cứng hơn cotton lụa và còn tùy tỷ lệ pha nilon nữa( Càng nhiều càng cứng vải)
Và đương nhiên cotton satin xịn đắt hơn cái tưởng là cotton satin pha nilon kia tương đối.
TQ thì đắt đến rẻ họ đều có, tuy nhiên loại đắt tiền của họ chất lượng và giá cũng tương đương với của HQ. Còn hàng HQ thì hầu như không có cỡ đểu, hại như của TQ ^^
Và vải HQ khổ không thể lớn hơn 1.6m. Theo các chuyên gia công nghệ vải thì vải khổ lớn là độc quyền của TQ
 
Mình còn nhớ các thông tin tương đối như vậy, hy vọng có thể giúp ích để các ace có thể tạm dựa vào đó để thể chọn được cho mình bộ ga gối đúng nhu cầu và giá trị của nó